Trang chủ / Tin tức / Tạp Chí Kiến Trúc Khai Đạt / Thiết kế kiến trúc cảnh quan và những nguyên lý cơ bản

Thiết kế kiến trúc cảnh quan và những nguyên lý cơ bản

Tạp Chí Kiến Trúc Khai Đạt / Tin tức

Hiện nay, nhu cầu thiết kế kiến trúc cảnh quan cho các  đô thị và dân cư đang tăng lên. Vì các nhà đầu tư đã quan sát thấy những lợi thế của việc tăng giá trị xanh cho không gian sống cũng như không gian làm việc. Vậy thiết kế kiến trúc cảnh quan là gì? Nguyên lý thiết kế kiến trúc cảnh quan như thế nào?

Thiết kế kiến trúc cảnh quan là gì?

Kiến trúc cảnh quan là một lĩnh vực kinh nghiệm khoa học nói chung áp dụng các nguyên tắc cơ bản .của khoa học và nghệ thuật.

Bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau (quy hoạch không gian, quy hoạch cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, kiến ​​trúc xây dựng, điêu khắc, hội họa,…). Để giải quyết các vấn đề như tổ chức môi trường giải trí nghỉ ngơi, thiết lập và cải thiện môi trường, tổ chức nghệ thuật kiến ​​trúc nhằm mang lại mối quan hệ tổng thể giữa Thiên nhiên – Con người – Kiến trúc.

Thiết kế kiến trúc cảnh quan và những nguyên lý cơ bản - hình 1

Thiết kế kiến trúc cảnh quan là gì?

Các nhà hoạt động tại thiết kế kiến trúc cảnh quan áp dụng các kỹ năng, kỹ thuật và sáng tạo, hiểu biết về khoa học, chính trị và văn hóa xã hội trong cách sắp xếp có chủ ý các thành phần tự nhiên và nhân tạo.

Nguyên lý thiết kế kiến ​​trúc cảnh quan

Cảnh quan xanh ngày nay khá được quan tâm. Ngày càng có nhiều sự phát triển của các tòa nhà được phủ xanh từ nhỏ đến lớn, ở quy mô khu phố, hay quy mô nhỏ của các gia đình.

Một không gian cảnh quan xanh được coi là đẹp nếu nó được thiết kế theo các tiêu chuẩn nhất định và được tính toán hợp lý. Nó được hiểu là nguyên tắc cơ bản của thiết kế cảnh quan.

Tất cả các đơn vị cấu trúc hoặc bố trí cảnh quan sử dụng các nguyên tắc .thiết kế cảnh quan cơ bản giống nhau.

Yếu tố thẩm mỹ, màu sắc

Liên quan đến yếu tố này, bạn có thể xem xét cách phối màu trong bảng màu. Từ phong cảnh, chỉ có ba cách phối màu cơ bản mà. bất kỳ kiến ​​trúc sư nào cũng nên hiểu: Đơn sắc, tương tự, tương phản

Theo các chuyên gia bố trí cảnh quan, bạn có thể áp dụng nhiều cách trong cùng một không gian và diện tích của khu vườn. Nhưng nên chọn một cây phù hợp dựa trên khí hậu của môi trường sống. Nghiên cứu thực tế chứng minh rằng đỏ, cam, trắng và vàng là bốn màu tạo ấn tượng cho mắt.

Phong cách, đường nét cảnh quan

Ý tưởng xây dựng cảnh quan là việc tạo ra các hình dạng. Dựa trên phong cách kế hoạch, kiến ​​trúc sư cung cấp các hình dạng kiến  trúc khác nhau. Ứng dụng các cách tính  toán logic, kiến ​​trúc phần cứng để cảnh quan trông tuyệt vời hơn. Cảnh quan được tính tón kỹ lưỡng từ độ cao của từng cây sự sắp xếp của cành, lá hoặc bất kỳ thảm thực vật nào khác.

Những đường thẳng mạnh mẽ trong thiết kế cảnh quan tạo nên sự vững chắc, tác động mạnh mẽ đến bộ não con người. Mặt khác, các đường cong sẽ tạo cảm giác mềm mại, thư giãn, mang lại cảm giác yên bình.

Hình dạng vật thể trong thiết kế kiến trúc cảnh quan

Khi phác thảo cho cảnh quan tổng thể, các chi tiết như hình dạng cây bụi, hồ cá kol, núi đá,….hòa hợp với không gian bố trí tổng thể cũng được quan tâm. Có nhiều cây thẳng, hình dạng của động vật hoặc thời trang bố trí thành một câu chuyện nhất định,…

Thiết kế kiến trúc cảnh quan và những nguyên lý cơ bản - hình 2

Nguyên lý thiết kế kiến ​​trúc cảnh quan cần hài hòa công trình nhân tạo và thiên nhiên

Hình dạng cây là thành phần cơ bản tạo ra không gian cảnh quan tổng thể. Do đó, bạn phải suy nghĩ cẩn thận trước khi chọn đưa vào thực tế, cũng như thể hiện mục đích của bố cục.

Kết cấu, tỷ lệ kích thước

Để tạo ra một thiết kế kiến trúc cảnh quan toàn diện, điều cực kỳ cần thiết là phải chú ý đến  tỷ lệ kích thước của mọi thứ. Cân bằng kích thước giữa nhà và thực vật, sân thượng và cây liền kề. Tất cả cần phải đảm bảo sự hài hòa cần thiết.

Việc bố trí cảnh quan có hợp lý hay không được xác định bằng cách đánh giá các giác quan của một người. Có một số yếu tố liên quan đến những nhận xét này: điều kiện nhìn, thị lực và góc nhìn. Từ lý do đó, các kiến ​​trúc sư phải sắp xếp một cách cân bằng, tạo ra một phối cảnh phù hợp, xây dựng cảnh quan ở mỗi góc nhìn.

Khai Đạt tự hào được đông đảo khách hàng và nhà đầu tư tin tưởng trong thiết kế kiến trúc cảnh quan cũng như các dự án lớn nhỏ khác.

Liên Hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHAI ĐẠT
Trụ Sở Chính: 60A Lữ Gia Phường 15, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh.
Xưởng sản xuất: 121 Xuân Thới Thượng, Ấp 5, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.
Phone: 0921707979 - 0945973975 - Hotline: 028 38 68 58 48 - 0902685848
Email: kientruc@khaidat.com.vn
Website: www.khaidat.com.vn