Trang chủ / Tin tức / Tạp Chí Kiến Trúc Khai Đạt / Kiến trúc sư thiết kế nội thất làm những công việc gì?

Kiến trúc sư thiết kế nội thất làm những công việc gì?

Tạp Chí Kiến Trúc Khai Đạt / Tin tức

Kiến trúc sư thiết kế nội thất là ai? Họ làm những công việc gì? Công việc của họ có gì khác so với người trang trí nội thất và kiến trúc sư xây dựng? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời cho tất cả hỏi trên.

Kiến trúc sư thiết kế nội thất là ai?

Kiến trúc sư thiết kế nội thất là người làm việc với các khách hàng để tạo ra các không gian, các khu vực phòng ốc mang tính thẩm mỹ cao.

Đối tượng khách hàng vô cùng đa dạng từ chủ nhà đến các tập đoàn lớn. Các không gian và nhóm phòng mà các kiến trúc sư thiết kế nội thất tạo ra cũng rất đa dạng, từ không gian nhà ở đơn thuần, tới khách sạn hay cả những căn biệt thự xa hoa.

Bất kể kích thước nào, mỗi người làm thiết kế nội thất phải biết cách tạo ra không gian hấp dẫn và đẹp mắt nhưng vẫn đảm bảo công năng sử dụng đạt hiệu quả cao nhất.

Không gian thiết kế phải luôn đảm bảo an toàn và đáp ứng được nhu cầu cụ thể của khách hàng. Mỗi nhà thiết kế nội thất thường là một nhà thầu độc lập, người tự phải xây dựng một cơ sở khách hàng.

Trong một số trường hợp, một nhà thiết kế sẽ làm việc cho một công ty lớn hơn. Tuy nhiên ở bất kỳ trường hợp nào, người làm thiết kế nội thất phải nỗ lực hết sức để xây dựng danh tiếng tích cực trong ngành này để đảm bảo công việc trong tương lai.

Kiến trúc sư thiết kế nội thất làm gì?

Một nhà thiết kế nội thất có nhiệm vụ tạo ra các không gian trong nhà đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ, an toàn và công năng sử dụng của khách hàng. Thông qua việc sắp đặt vị trí đồ nội thất, sử dụng bảng màu, các đồ vật trang trí, các nhà thiết kế nội thất có thể tạo ra nhiều không gian khác nhau – từ một phòng khách đẹp với đầy đủ chức năng, đến văn phòng làm việc gợi thêm nhiều cảm hứng và năng lượng.

Các yếu tố khác như trưng bày bằng các tác phẩm nghệ thuật, hệ thống ánh sáng, xử lý cửa sổ và sàn cũng cần phải phối hợp ăn ý với nhau để góp phần tạo ra một không gian tổng thể đẹp mắt, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Có rất nhiều lĩnh vực mà một kiến trúc sư thiết kế nội thất có thể tập trung làm việc và sáng tạo.

Thiết kế nội thất văn phòng

Các kiến trúc sư thiết kế nội thất văn phòng biết cách tạo ra sự kết hợp giữa nơi làm việc thực tế chuyên nghiệp với nỗ lực kết hợp các yếu tố thương hiệu của một công ty trong các thiết kế của họ.

Họ có thể thiết kế nhiều không gian nội thất khác nhau từ những văn phòng nhỏ, công ty Start-up, đến các văn phòng của công ty có thương hiệu lớn, các toà nhà nổi tiếng,…

Bất kỳ quy mô và phạm vi nào của dự án, mục tiêu chính của mỗi kiến trúc sư là tạo ra một không gian làm việc hiệu quả và đầy đủ công năng.

Các kiến trúc sư thiết kế nội thất văn phòng cũng có trách nhiệm tạo ra không gian, đặc biệt là môi trường làm việc, mang lại cảm hứng cho nhân viên, giúp họ cải thiện sức khoẻ và tinh thần không bị giới hạn trong văn phòng tù túng thông thường.

Vị trí của máy tính, bàn làm việc, ghế ngồi được các kiến trúc sư nghiên cứu và sắp xếp cẩn thận. Bởi đây là những đồ vật không thể thiếu trong mỗi văn phòng, được sử dụng trong thời gian dài; những người sử dụng chúng có thể phải chịu đựng sự mệt mỏi, căng thẳng và thậm chí là chấn thương không cần thiết nếu sử dụng sai cách hoặc bị điều chỉnh và sắp xếp không đúng cách.

Các kiến trúc sư thiết kế nội thất văn phòng sẽ xem xét công việc (hoạt động) đang được thực hiện của mỗi nhân viên, nhu cầu đối với người dùng, thiết bị đang được sử dụng (kích thước, hình dạng và mức độ phù hợp của nhiệm vụ), sau đó thiết kế không gian để phù hợp nhất với các yếu tố đó.

Thiết kế nội thất các trung tâm, cơ sở chăm sóc sức khoẻ 

Các kiến trúc sư thiết kế trung tâm, cơ sở chăm sóc sức khoẻ hay có liên quan tới y tế biết cách lên kế hoạch và cải tạo lại không gian làm việc của đội ngũ y bác sĩ, văn phòng nha khoa, bệnh viện, phòng khám,…

Những kiểu thiết kế này sẽ tập trung về thiết kế “dựa trên thực chứng”, “Thiết kế dựa trên thực chứng” (evidence-based design) được định nghĩa là “những thiết kế được đưa ra dựa trên những bằng chứng được nghiên cứu khả dụng nhất” và “một kiến trúc sư thiết kế dựa trên thực chứng cùng khách hàng nắm được đầy đủ thông tin có thể đưa ra quyết định dựa trên những thông tin chính xác nhất rút ra từ các nghiên cứu và đánh giá của dự án”.

Thiết kế nhà bếp và phòng tắm

Các kiến trúc sư thiết kế nhà bếp và phòng tắm cần thảo luận với khách hàng về tất cả các khía cạnh của việc thiết kế, tu sửa hoặc nâng cấp khu vực nhà bếp và phòng tắm theo yêu cầu của khách hàng.

Các kiến trúc sư có kiến ​​thức chuyên môn về loại tủ, đồ đạc, thiết bị, hệ thống ống nước, vật liệu xây dựng và hệ thống điện cho loại không gian này. Chủ đề xuyên suốt, màu sắc, hoa văn và bố cục căn phòng cũng cần được thảo luận với khách hàng.

Điều này sẽ giúp kiến trúc sư vẽ được bản phác thảo dựa trên những yêu cầu của khách hàng trong buổi thảo luận. Khi một dự án đã bắt đầu, nhà thiết kế có trách nhiệm đảm bảo tất cả các chi phí gói gọn trong ngân sách của khách hàng.

Thiết kế bền vững

Đây là lĩnh vực các kiến trúc sư có chuyên môn trong việc thiết kế các toà nhà và các không gian bền vững.

Mục tiêu chính của nhà thiết kế ở lĩnh vực này là sử dụng các sản phẩm có tính bền vững cao, hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường, giảm tiêu thụ năng lượng và chất thải, cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Nâng cao hiệu quả sử dụng nước và năng lượng kết hợp với thiết kế sử dụng không gian hiệu quả. Các dự án thiết kế cũng tập trung vào việc cân bằng giữa thẩm mỹ và chức năng làm giảm tác động tới môi trường.

Thiết kế phổ quát

Các nhà thiết kế phổ quát có thể cải tạo không gian và môi trường hiện để có thể dễ dàng tiếp cận hơn. Thuật ngữ “thiết kế phổ quát” được kiến ​​trúc sư Ronald Mace đặt ra để mô tả khái niệm thiết kế tất cả các sản phẩm và môi trường xây dựng có tính thẩm mỹ và có thể sử dụng ở mức độ lớn nhất bởi mọi người, bất kể tuổi tác, tình trạng sức khoẻ hoặc tình hình tài chính của họ trong cuộc sống.

Selwyn Goldsmith, tác giả của tác phẩm “Designing for the Disabled” (Thiết kế cho người khuyết tật) (1963) và là người tiên phong về khái niệm xây dựng các công trình miễn phí cho người khuyết tật, đã tạo ra vỉa hè  – hiện là một tính năng tiêu chuẩn của môi trường được xây dựng.

Những kiểu thiết kế này chủ yếu được sử dụng để tạo ra các khu vực phù hợp cho người già và cho những người có nhu cầu đặc biệt. Chẳng hạn như lối vào không có bậc, hoặc xe buýt được trang bị đường dốc giúp người khuyết tật hoặc ngồi xe lăn khi lên xe buýt.

Những thiết kế phổ quát này không chỉ có lợi cho người già hoặc cho những người có nhu cầu đặc biệt, mà còn cho nhiều người khác (chẳng hạn như ai đó đẩy xe đẩy trẻ em).

Trách nhiệm của một nhà thiết kế nội thất có thể bao gồm những việc sau đây:

– Quảng cáo cho các dự án mới

– Đấu thầu dự án mới

– Thảo luận với khách hàng để xác định mục tiêu dự án

– Hình dung cách các không gian sẽ được sử dụng

– Phác thảo kế hoạch thiết kế

– Chọn vật liệu và đồ đạc

– Đặt hàng cho vật liệu và đồ đạc

– Tạo các mốc thời gian dự án

– Dự toán chi phí dự án

– Giám sát thi công và lắp đặt dự án

– Phối hợp với các nhà thầu về kế hoạch và thông số kỹ thuật

– Phối hợp với thợ điện, họa sĩ, thợ ống nước và các chuyên gia khác

– Đảm bảo khách hàng hài lòng sau khi dự án hoàn thành

Kiến trúc sư thiết kế nội thất làm việc trong môi trường như thế nào?

Nhà thiết kế nội thất cần có khung giờ làm việc linh hoạt và môi trường làm việc đa dạng. Lịch trình của họ thường được điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng.

Các nhà thiết kế nội thất thường đến nhà riêng hoặc doanh nghiệp của khách hàng để thảo luận về kế hoạch thiết kế nội thất. Sau khi tham khảo ý kiến ban đầu và một vài lần thảo luận dự án, các kiến trúc sư sẽ ghé thăm các cửa hàng để chọn đồ nội thất, đồ trang trí, các tác phẩm nghệ thuật để tạo ra không gian mong muốn.

Hầu hết các nhà thiết kế nội thất cũng làm việc trong không gian văn phòng, các phòng được bố trí phù hợp với từng chức năng như phòng họp cho khách hàng, khu vực tiếp tân, khu vực thiết kế,…

Một nhà thiết kế tự do đôi khi không cần văn phòng. Tuy nhiên, nếu bạn là chủ một công ty thiết kế hoặc đang làm cho một agency thiết kế, việc sở hữu một văn phòng mang tới cho khách hàng ấn tượng về một dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp. Một ấn tượng tốt có thể đóng góp vào thành công chung của bạn.

Sự khác biệt giữa nhà thiết kế nội thất và nhà trang trí nội thất là gì?

Nhiều khi chúng ta thường nhầm lẫn sử dụng hau khái niệm “kiến trúc sư thiết kế nội thất” và “nhà thiết kế nội thất”. Phải thừa nhận rằng có một vài điểm tương đồng giữa hai công việc, tuy nhiên, đây là hai vị trí hoàn toàn khác nhau và bạn cần nắm được chúng.

Chúng ta thường nghe thấy sự nghiệp ‘nhà thiết kế nội thất’ và ‘nhà trang trí nội thất’ được sử dụng thay thế cho nhau, và phải thừa nhận rằng có một vài điểm tương đồng giữa hai người. Tuy nhiên, cũng có nhiều hơn một vài khác biệt và một số khác biệt đó khá quan trọng.

Nhà thiết kế nội thất

Cho dù thiết kế nội thất cho nhà ở hay doanh nghiệp, một kiến trúc sư nội thất cần có khả năng khai thác, hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng để tạo ra một không gian đẹp nhưng đầy công năng.

Một nhà thiết kế nội thất không chỉ làm có thể nổi bật không gian; họ còn có khả năng tối ưu hiệu quả công năng của nó.

Các nhà thiết kế nội thất thường làm việc chặt chẽ với các kiến ​​trúc sư xây dựng và nhà thầu để tìm hiểu không gian môi trường xung quanh và tìm kiếm khách hàng.

Quá trình thiết kế nội thất tuân theo một phương pháp cụ thể và có hệ thống bao gồm nghiên cứu, phân tích, kỹ thuật và sáng tạo.

Ngoài ra, việc dày dạn kiến ​​thức và biết cách áp dụng các nguyên tắc bền vững vào công việc ngày càng trở nên cần thiết hơn trong lĩnh vực này. Để trở thành một nhà thiết kế nội thất, một cá nhân phải trải qua quá trình học tập và đào tạo chính quy.

Nhà trang trí nội thất

Một nhà trang trí nội thất có thể tạo ra một cái nhìn đầy thẩm mỹ cho không gian nội thất bằng cách sử dụng có chủ đích các đồ nội thất và phụ kiện.

Hội đồng quốc gia về thiết kế nội thất Mỹ tuyên bố, “Trang trí là sự tô điểm cho một không gian với những đồ vật thời thượng hoặc mang đậm tính thẩm mỹ”.

Các nhà trang trí nội thất có thể nhìn vào một căn phòng trống và xem xét làm thế nào để có thể kết hợp nó với kiểu đồ nội thất, sơn, khung tranh, đồ decor nào thật phù hợp. Họ làm việc với khách hàng của họ và thống nhất về một phong cách phù hợp nhất với không gian.

Để làm việc chuyên nghiệp, một nhà trang trí nội thất không cần chứng chỉ hay bắt buộc phải có đào tạo chính quy trường lớp.

Do đó, họ không được phép thiết kế, vì chỉ những nhà thiết kế nội thất được cấp phép mới có giấy phép hành nghề. Một cách dễ dàng để nhớ điều này là các nhà thiết kế nội thất có thể vừa thiết kế vừa trang trí, nhưng các nhà trang trí nội thất chỉ có thể trang trí.

Mặc dù không được đào tạo chính quy, nhưng những nhà trang trí nội thất vẫn có thể tham gia các khoá học, chương trình hoặc thi lấy chứng chỉ dành cho lĩnh vực này.

Tại Mỹ, các nhà trang trí nội thất có thể được cấp giấy chứng nhận từ các tổ chức như C.I.D (Certified Decor Decorators International) cung cấp các khóa học và chứng nhận để giúp các nhà trang trí nội thất xác nhận trình độ của họ.

Sự khác biệt giữa nhà thiết kế nội thất và kiến trúc sư xây dựng là gì?

Nhà thiết kế nội thất

Các kiến trúc sư thiết kế nội thất sử dụng khả năng nghệ thuật của họ để cơ cấu lại và trang trí không gian nội thất, đồng thời làm việc với khách hàng của họ (chủ nhà, chủ doanh nghiệp, v.v.) để tạo ra một không gian mang tính thẩm mỹ và có công năng sử dụng lớn.

Cho dù thiết kế nhà ở hay doanh nghiệp, các nhà thiết kế nội thất cần có khả năng khai thác và tìm hiểu nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng.

Không gian có thể bao gồm từ không gian trong nhà, ngoài trời đến nhà hàng, phòng tập thể dục, phòng khám nha khoa, khách sạn và spa… Bất kể hình dạng hay diện tích nào, mỗi nhà thiết kế nội thất đều làm việc với mục tiêu cuối cùng là tạo ra một không gian đẹp đẽ, thiết thực và an toàn.

Mỗi nhà thiết kế nội thất sẽ gặp một khách hàng tiềm năng để thảo luận về quy mô của dự án và chuẩn bị đề xuất thiết kế. Đề xuất thiết kế cần phải phù hợp với ngân sách và nhu cầu của khách hàng.

Nếu có sửa đổi thì các thiết kế vẫn cần phải đảm bảo trong mức ngân sách cho phép của khách hàng. Nhà thiết kế nội thất cũng sẽ đảm bảo nguyên vật liệu cần thiết cho dự án.

Các nhà thiết kế thường làm việc chặt chẽ với các kiến ​​trúc sư và nhà thầu để giúp tìm hiểu được mặt bằng, không gian xung quanh và tìm kiếm khách hàng.

Tại Mỹ, hầu hết các công ty thiết kế yêu cầu các nhà thiết kế phải có ít nhất một bằng đại học được công nhận bởi Hội đồng Kiểm định Thiết kế Nội thất. Những người có Bằng liên kết của Khoa Khoa học ứng dụng thường có thể tham gia vào lĩnh vực này với vai trò trợ lý.

Kiến trúc sư xây dựng

Một kiến ​​trúc sư được đào tạo để làm việc về quy hoạch và thiết kế các tòa nhà. Những tòa nhà này có thể là bất cứ địa điểm nào trong sinh hoạt của mọi người: sinh sống, ăn uống, làm việc và vui chơi, từ nhà ở tới thậm chí cả một khách sạn hạng sang quy mô lớn.

Vai trò của một kiến ​​trúc sư là tập hợp các ý tưởng và tầm nhìn sáng tạo của khách hàng, ghi nhớ nhu cầu của những người sẽ sử dụng không gian mới. Các kiến ​​trúc sư thường làm việc chặt chẽ với các nhà thiết kế nội thất để giúp tìm hiểu hoàn toàn được môi trường xung quanh và xem xét tình trạng của khách hàng.

Vai trò của kiến ​​trúc sư xây dựng liên quan đến rất nhiều kiến ​​thức và trách nhiệm kỹ thuật. Những người làm nghề này cần phải tuân thủ các quy định về xây dựng và an toàn lao động, các quy định và hạn chế quy hoạch của địa phương.

Tùy thuộc vào dự án, có thể có luật xung quanh việc bảo tồn môi trường địa phương hoặc bất kỳ di tích lịch sử nào của tòa nhà. Khi dự án đến giai đoạn xây dựng, kiến ​​trúc sư sẽ đi công trình và nghiệm thu công trường, giám sát việc xây dựng, ký kết các công việc khác nhau, đàm phán với các nhà thầu và giải quyết bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh.

Liên Hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHAI ĐẠT
Trụ Sở Chính: 60A Lữ Gia Phường 15, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh.
Xưởng sản xuất: 121 Xuân Thới Thượng, Ấp 5, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.
Phone: 0921707979 - 0945973975 - Hotline: 0902685848
Email: kientruc@khaidat.com.vn
Website: www.khaidat.com.vn