Trang chủ / Tin tức / Tạp Chí Kiến Trúc Khai Đạt / Bật mí mẹo bố trí thiết kế nhà hàng chuẩn năm 2020

Bật mí mẹo bố trí thiết kế nhà hàng chuẩn năm 2020

Tạp Chí Kiến Trúc Khai Đạt / Tin tức

Thức ăn và dịch vụ khách hàng tuyệt vời là những yếu tố rất cần thiết khi kinh doanh nhà hàng, thế nhưng không gian thiết kế nhà hàng và tính thẩm mỹ của nhà hàng cũng là điều quan trọng không kém. Bạn làm gì khi muốn khách hàng của mình cảm thấy thoải mái và toàn tâm toàn ý thưởng thức bữa ăn.

Đặt sân khấu âm nhạc ngay trong nhà hàng để mang lại trải nghiệm ăn uống độc đáo? Bạn có biết, âm nhạc ồn ào, bàn nhựa, cốc nhựa sẽ mang lại cảm giác hoàn toàn khác biệt so với nhạc jazz, khăn trải bàn từ vải lanh và đồ dùng bằng sứ cao cấp?

Bật mí mẹo bố trí thiết kế nhà hàng chuẩn năm 2019 - Hình 1

Bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến những mẹo bài trí và thiết kế nội thất cho nhà hàng của bạn!

Số lượng chỗ ngồi cân bằng

Khi thiết kế nhà hàng, bạn nên cân nhắc đến sự cân bằng giữa số lượng khách bạn có thể phục vụ tốt nhất và số lượng chỗ ngồi tối đa. Nói cách khác, bạn muốn có đủ lượng khách để giữ nhà hàng luôn đông đúc, “bận rộn” và sinh lời; nhưng đồng thời cũng cần khách hàng cảm thấy thoải mái nhất ngay cả khi kín chỗ.

Một vài nhà hàng khi thiết kế tập trung quá nhiều vào số lượng chỗ ngồi, hơn là việc bố trí nội thất sao cho hợp lý. Chẳng hạn, những quán ăn nhỏ thì thường có càng nhiều chỗ ngồi càng tốt, trong khi những nhà hàng ăn sang trọng lại chú trọng vào bầu không khí nhiều hơn.

Những khu vực hay gặp vấn đề khi thiết kế

Trong một nhà hàng hoàn hảo đôi khi vẫn sẽ tồn tại một vài lỗi không mong muốn khi thiết kế phòng ăn. Trên bản thiết kế, có thể bạn sẽ không nhìn ra, mà chỉ khi đưa vào sử dụng, chúng ta mới phát hiện ra do sự bất tiện.

Khu vực hay gặp vấn đề thiết kế nhất là những nơi khách hàng thường không muốn ngồi. Ví dụ như các bàn ăn gần lối ra vào bếp, gần nhà vệ sinh hay cửa chính. Thậm chí, có nơi còn thiết kế bàn ăn ngay chính giữa phòng, điều này vừa không tiết kiệm diện tích và cũng không có nhiều khách hàng muốn ngồi vị trí này.

Bật mí mẹo bố trí thiết kế nhà hàng chuẩn năm 2019 - Hình 2

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần làm sao để cho những khu vực đó không bị trống trải, nhưng cũng không được đặt bàn ăn một cách thừa thãi chỉ với mục đích khỏa lấp chỗ trống.

Thay vào đó, bạn có thể đặt vách ngăn bằng gỗ, chậu cây cảnh, bể cá,… vào khoảng phân cách giữa các bàn. Không chỉ thế, bạn cũng có thể đặt khu vực đợi đồ ăn cho khách ở đó, khu vực để dao, dĩa, đĩa,.., nếu có thể.

Một cách khác để dễ dàng tìm ra khu vực gặp vấn đề trong thiết kế ngay trước khi mở cửa, đó là hãy thử ngồi tất cả các ghế có trong phòng ăn của bạn. Nghiên cứu kỹ góc nhìn từ mỗi chỗ ngồi. Bạn sẽ nhận ra được liệu bàn nào có góc nhìn trực tiếp hướng về trạm xe buýt, hay có bàn nào vướng cửa ra vào không?

Âm nhạc phù hợp với không khí nhà hàng

Sự im lặng chắc chắn không phải là vàng đối với hầu hết các nhà hàng. Âm nhạc là thứ tạo không khí, cũng như thể hiện phong cách của nhà hàng, chẳng kém gì thực đơn hay các tác phẩm nghệ thuật trang trí trên tường.

Tuyệt đối đừng bật lặp đi lặp lại một đĩa nhạc, chỉ vì đó là những bài hát ưa thích của nhân viên. Khách hàng sẽ chẳng hề thích thú khi nghe đi nghe lại một bản nhạc.

Bật mí mẹo bố trí thiết kế nhà hàng chuẩn năm 2019 - Hình 3

Bật radio không nên là một lựa chọn dù nó rẻ tiền ngay cả đối với một quán ăn nhỏ. Thay vào đó, bạn có thể bật các chương trình phi thương mại trên tivi sẽ thích hợp hơn nhiều.

Đối với những nhà hàng lớn, các buổi biểu diễn trực tiếp tuy tốn kém, nhưng sẽ mang lại cảm giác, trải nghiệm tuyệt vời cho thực khác. Một nghệ sĩ hay một nhóm nhạc hay có thể thu hút đám đông tốt hơn bất kỳ điều gì. Hiện nay, rất nhiều nhà hàng tổ chức các buổi hòa nhạc sống vào cuối tuần, hay một số đêm nhất định trong tuần để thu hút khách.

Hệ thống sưởi và thông gió

Một trong những yếu tố cần cân nhắc kỹ càng đối với bất kỳ nhà hàng nào, dù mới mở hay đang hoạt động, đó là hệ thống làm nóng và làm mát. Khu vực bếp của nhà hàng là nơi tỏa ra rất nhiều nhiệt, mùi và khói mỗi ngày.

Hãy chắc chắn rằng, khu vực thương mại của bạn có quạt thông gió tốt với loại máy hút mùi và quạt phù hợp. Để sức nóng từ khu bếp sẽ không ảnh hưởng tới bất kỳ khách hàng nào.

Bật mí mẹo bố trí thiết kế nhà hàng chuẩn năm 2019 - Hình 4

Điều hòa không khí cũng là thứ vô cùng cần thiết và bắt buộc phải có khi thiết kế nhà hàng. Chẳng điều gì có thể khiến khách hàng “một đi không trở lại” nhanh hơn là phòng ăn nóng nực, không điều hòa giữa tiết trời mùa hè oi bức.

Cứ cho rằng, không có điều hòa sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí. Thế nhưng, cuối cùng, hệ thống thông gió và điều hòa không khí kém sẽ khiến bạn mất nhiều hơn là được.

Bố trí nhà vệ sinh chuẩn

Bạn cũng rất cần chú ý tới thiết kế và không khí trong nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh nên được kiểm tra ít nhất một lần trước khi bắt đầu mỗi ca trực. Nếu số lượng khách ra vào nhiều thì bạn nên kiểm tra thường xuyên hơn.

Thêm vào đó, cần có sự phân công công việc rõ ràng cho nhân viên làm nhiệm vụ thay giấy, hay đổ rác thường xuyên. Nhà vệ sinh không sạch sẽ là một điểm trừ rất lớn đối với bất kỳ nhà hàng nào. Khách hàng thậm chí có thể quyết định sẽ không quay lại nhà hàng của bạn nữa chỉ vì điều này.

Trên đây là một trong những bí mật trong thiết kế nhà hàng, Khai Đạt hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu thấy bài viết hay hãy like và chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Liên Hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG KHAI ĐẠT
Trụ Sở Chính: 60A Lữ Gia Phường 15, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh.
Xưởng sản xuất: 121 Xuân Thới Thượng, Ấp 5, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.
Phone: 028 38 68 58 48 - Hotline: 0902 68 58 48 Tư Vấn | 0908 979 080 Báo Giá
Email: kientruc@khaidat.com.vn
Website: www.khaidat.com.vn